Tap chi lam dep

Giải mã giấc mơ đêm qua

Cập nhật: 02/07/2011 - 10:11:00 AM
Đêm nào chúng ta cũng mơ dù có lúc nhớ , lúc quên. Những giấc mơ có thể làm chúng ta sợ hãi, vui sướng hay hoang mang, lo lắng. Bởi, mỗi giấc mơ đều ẩn chứa một ý nghĩa bí ẩn nào đó.
Giấc mơ từ đâu đến?

Bạn ngồi tán gẫu cùng mấy người bạn và câu chuyện bắt đầu chuyển đề tài sang những giấc mơ. Bạn có tin không, rất có thể câu chuyện của các bạn sẽ kéo dài đến... vô tận chứ chẳng chơi!

Những giấc mơ luôn có sức hút kỳ lạ vì chúng quá riêng tư và không thể được chia sẻ hoàn toàn giữa người này với người khác. Giấc mơ đến khi chúng ta thực sự một mình đối diện với những suy nghĩ của chính mình. Thường thường giấc mơ không có ý nghĩa gì, nhưng chúng vẫn sống động đến nỗi làm chúng ta suy nghĩ trong thời gian dài.


Một người phụ nữ thường xuyên mơ thấy mình bị… bò rượt, một phụ nữ khác lại hay nằm mơ thấy mình bị tố cáo là đã ăn cắp cái nón màu hồng trong siêu thị. Người khác nữa lại mơ thấy mình bước vào nhà thờ làm lễ cưới mà trên người không một mảnh vải. Những giấc mơ không chỉ quấy rầy giấc ngủ của bạn mà nó còn làm xáo trộn suy nghĩ của bạn vào ban ngày.

Nằm mơ là một hiện tượng về tâm lý và cả thể chất. Trước khi can thiệp vào giấc mơ của mình, bạn hãy tìm hiểu một chút về hoạt động của nó.

Chu kỳ của giấc ngủ

Tất cả chúng ta đều ngủ theo chu kỳ, tức là ngủ trong một quãng thời gian nhất định rồi tỉnh dậy, sau đó tiếp tục ngủ. Phần lớn chúng ta không để ý đến chu kỳ thức - ngủ này, trừ khi chúng ta gặp rắc rối về giấc ngủ. Một chu kỳ ngủ kéo dài khoảng một tiếng rưỡi và được chia thành bốn giai đoạn khác nhau.

Giấc mơ có thể diễn ra vào bất cứ giai đoạn nào trong chu kỳ ngủ. Tuy nhiên, hầu hết những giấc mơ sống động và đáng nhớ diễn ra trong giai đoạn REM (Rapid Eye Movement), giai đoạn não hoạt động rất tích cực.

Chu kỳ ngủ sẽ lặp lại khoảng bốn, năm lần, thậm chí bảy lần mỗi đêm, điều đó giải thích vì sao bạn có thể có nhiều giấc mơ trong một đêm.

Phần lớn chúng ta chỉ nhớ được những giấc mơ lúc gần sáng, khi sắp sửa tỉnh giấc. Đôi khi chúng ta nằm mơ rồi quên phắt giấc mơ và cho rằng mình ngủ chẳng thấy mộng mị gì cả. Tất cả chúng ta đều nằm mơ cho dù giấc mơ có được giữ lại trong trí nhớ hay không.

Khía cạnh tâm lý của giấc mơ

Theo các nhà tâm lý, có rất nhiều ý kiến bàn về chức năng tâm lý của giấc mơ. Một số người lý luận rằng giấc mơ là sự “tuôn trào” của những hoạt động thần kinh mà chúng ta trải qua vào ban ngày. Lại có những ý kiến cho rằng giấc mơ chính là biểu hiện của những suy nghĩ trong tiềm thức con người.

Trong mơ, tiềm thức của chúng ta có khả năng tái hiện những suy nghĩ bị kìm nén dưới dạng những biểu tượng. Suy nghĩ càng bị kìm nén bao nhiêu thì sự tượng trưng trong giấc mơ càng mơ hồ bấy nhiêu. Phân tích giấc mơ là một cách hữu hiệu để khám phá những suy nghĩ tiềm thức, nỗi sợ hãi và những mong ước, giúp chúng ta hiểu những cảm giác thực sự của mình.

Một cách nào đó, điều này giải thích vì sao một số giấc mơ mang lại sự thích thú, trong khi một số khác lại trở thành những cơn ác mộng đáng sợ. Có những giấc mơ lặp đi lặp lại trong một thời gian dài và sau đó dừng lại một cách khó hiểu.

Những giấc mơ vui vẻ có thể phản ánh những ước mơ hoặc cuộc sống tưởng tượng của chúng ta. Đấy là một cách thú vị để chúng ta nếm trải cuộc sống mà không vướng bận gì, chúng ta cũng có thể khám phá những điều có thể xảy ra mà không nhất thiết phải quan tâm đến rủi ro. Đôi khi chúng ta được toại nguyện khi mơ thấy vấn đề mình lo lắng được giải quyết.

Trong khi đó, ác mộng là những giấc mơ làm ta sợ hãi. Chúng thường phản ánh trực tiếp hay một cách tượng trưng những tình huống làm chúng ta lo sợ và khiến chúng ta hồi hộp khi thức dậy. Dù vậy, ác mộng rất cần thiết trong việc giúp ta hiểu và đối mặt với những sự lo âu này. Rất nhiều người cho biết những giấc mơ lặp đi lặp lại thường gợi về những chuyện quá khứ đau buồn mà đến nay vẫn chưa giải quyết được, hoặc những lo nghĩ về hiện tại và tương lai.

Vậy làm sao để tìm ra ý nghĩa của giấc mơ? Nếu đơn giản giấc mơ chỉ là kết quả xử lý của não về những việc bạn đã trải qua ban ngày thì có cơ sở nào để tìm ra sự thật và điềm báo trong chúng? Có rất nhiều sách viết về vấn đề này nhưng mỗi cuốn lại giải thích một kiểu.

Nhiều nhà liệu pháp dùng phép phân tích giấc mơ để giúp khách hàng tìm hiểu bản thân và khám phá những thứ ẩn trong tiềm thức. Thường thì việc phân tích bản thân có thể giúp ta hiểu được điều gì đang xảy ra bên trong mình, đặc biệt nếu có luyện tập. Diễn giải giấc mơ là một kỹ năng đòi hỏi kinh nghiệm, kiến thức về hoạt động của tiềm thức và cách giấc mơ phản ánh hoạt động này.

Gần 1/3 cuộc sống của con người dành cho giấc ngủ và những giấc mơ luôn làm ta băn khoăn khi tỉnh.

Các cuốn sách diễn giải giấc mơ hay gặp một vấn đề chung, đó là đưa ra chỉ dẫn chung chung theo kiểu “bạn-hãy-tựlàm- lấy”, đồng thời khăng khăng rằng mỗi biểu tượng đều có một ý nghĩa đặc trưng phổ biến nào đó. Nhưng rõ ràng điều này không đúng vì các nền văn hóa có cách liên tưởng khác nhau trước một số biểu tượng. Chẳng hạn người này có thể xem nhện là điềm xấu nhưng người khác lại xem đó là một vật thiêng.

Chắc chắn sẽ có một số biểu tượng mang tính phổ biến chung, nhưng không nên diễn giải giấc mơ theo kiểu sách dạy nấu ăn. Chẳng hạn, trong mắt người phương Tây, con rắn là biểu tượng của sự xấu xa, tình dục và những nỗi lo âu thầm kín về chuyện chăn gối. Thế nhưng ở những nơi khác, người ta lại cho rắn là đại diện của sự hàn gắn, quyền lực và sự đổi đời. Về căn bản, chúng ta phải diễn giải giấc mơ theo hoàn cảnh xã hội, văn hóa và cá nhân của người nằm mơ.

Việc diễn giải giấc mơ, thậm chí những gì đã xảy ra một ngày trước đó, là rất quan trọng. Cũng cần xét đến những cảm xúc diễn ra trước khi nằm mơ, và cả cách liên tưởng của người nằm mơ đối với những gì xảy ra trong giấc mơ. Chẳng hạn chúng ta nằm mơ thấy một kẻ lạ mặt tấn công mình, nhưng qua khám phá, chúng ta nhận ra rằng hắn ta có điểm gì đó giống với một người mà chúng ta quen.

Khi những giấc mơ làm xáo trộn giấc ngủ

Những giấc mơ ấn tượng, dù là giấc mơ đẹp hay cơn ác mộng, đều có thể quấy rầy giấc ngủ của bạn, nhất là khi chúng cứ lặp đi lặp lại. Để tránh điều này, bạn có thể đặt giấy bút cạnh giường để có thể ghi lại giấc mơ ngay khi thức dậy.

Thông thường, chiêm nghiệm giấc mơ vào buổi sáng có thể giúp bạn tìm ra điều đang làm mình buồn bực. Nếu bạn không thể hình dung ra được và giấc mơ làm phiền bạn cả khi ngủ lẫn khi thức, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của một nhà tâm lý. Có thể bạn có những cảm xúc rối ren hay nỗi lo âu cần được giải quyết.

Ngoài vấn đề tâm lý, những cơn ác mộng có thể làm giấc ngủ của bạn không được đảm bảo. Kết quả là bạn sẽ buồn ngủ và dễ cáu kỉnh vào ban ngày, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến công việc và các mối quan hệ của bạn. Thậm chí, nó còn đe dọa tính mạng bạn nếu bạn chẳng may ngủ gật sau tay lái. Trong trường hợp này, bạn nhất thiết phải tìm hiểu cặn kẽ những giấc mơ đang ảnh hưởng đến cuộc sống và sự an toàn của mình.

Khi mọi biện pháp đều thất bại, nhiều người đã dùng phương pháp tự hứa, họ nói với bản thân mình trước khi đi ngủ: “Tôi không muốn mơ thấy…”. Với ý nghĩ tươi sáng này, bạn sẽ tẩy được cơn ác mộng khỏi tiềm thức mình và sẽ không mộng mị gì nữa. Điều này cũng đáng thử lắm chứ, ngay cả khi tính hiệu quả của nó chỉ có trong… mơ.
Giải mã giấc mơ đêm qua
Sưu tầm
Tin cập nhật mới nhất:
(TCLĐ) - Đêm thi đầu tiên Vòng Gala chủ đề “Những ca khúc quốc tế” với những màn trình diễn đến từ Top 8 Vietnam Idol đã thật sự mang đến không...
(TCLĐ) - Sau một thời gian gắn bó và đồng hành với Vietnam Idol 2015, bắt đầu từ Gala 1 – Đêm trình diễn đầu tiên của Vòng chung kết, ca sĩ Thu...
(TCLĐ) - Với màn diễn “vũ điệu cồng chiêng” theo hình thức flashmob, Tóc Tiên đã làm cho không khí chương trình Bài hát yêu thích sôi nổi hơn.
(TCLĐ) - Vòng sơ tuyển của chương trình Tìm kiếm Tài năng ca hát Ngôi sao phương Nam ở khu vực Cần Thơ vừa diễn ra vào ngày 20/5 tại Khách sạn...
(TCLĐ) - Vào ngày 6/6 tới đây, MTV sẽ thực hiện liveshow Dấu Ấn, tái hiện lại con đường âm nhạc trong 15 năm qua của mình với đội hình gồm 3...
(TCLĐ) - Sáng nay (20/5/2015), nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng thế giới – Mark Walton đã chính thức đặt chân đến Việt Nam để tham gia Vietnam Idol...
(TCLĐ) - Trong đêm nhạc phục vụ cộng đồng nhân dịp mừng 125 năm sinh nhật Bác được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ tối 18/5/2015, ca sỹ Hồ Trung...
(TCLĐ) - Được ca sĩ Phương Vy ưu ái ví giọng hát của mình như “núi lửa phun trào”, Nguyễn Bích Ngọc quả thật đã khiến ban giám khảo lẫn khán giả...
(TCLĐ) - Với ca khúc "Cỏ ba lá", Thủy Top được cả 3 giám khảo bình chọn là tiết mục xuất sắc nhất đêm thi "Tuyệt đỉnh tranh tài".
(TCLĐ) - Chương trình Tình Ca Việt phát sóng vào lúc 21h tối ngày 18/5/2015sẽ mang chủ đề đặc biệt: “Những nàng thơ trong mộng”.
Tap chi lam dep Online
FACEBOOK TẠP CHÍ LÀM ĐẸP

QUÀ TẶNG GIỜ VÀNG TodayTV